Tiếp theo “8 đặc sản Hà Giang “đừng quên thử” phần 1”, mời các bạn đến với phần 2 của chuỗi bài viết giới thiệu các món đặc sản làm nên tên tuổi vùng núi cao này

  1. Đặc sản Hà Giang: Chè Shan tuyết

Những cây chè Shan cổ thụ sinh trưởng trên vùng cao màu trắng xám, bọc một lớp phấn trắng mờ như tuyết nên được gọi là chè Shan tuyết – đặc sản Hà Giang. Đây là nguồn nguyên liệu rất sạch để làm ra thứ chè tinh khiết nhất từ thiên nhiên.

8-dac-san-ha-giang-dung-quen-thu-3

Giữa núi rừng, ngồi ở bậc cửa nhà người đồng bào miền núi thưởng trà Shan tuyết là mong muốn trải nghiệm của rất nhiều người.

Người ta bảo muốn pha trà Shan tuyết đúng chuẩn, phải dùng nước nguồn trên núi chảy về thì mới cho ra đúng vị đậm đà của loài cây quý. Chén trà khi mới pha bốc khói nghi ngút giữ ấm lòng người bằng hương thơm thanh mát và màu vàng sánh tươi ngon. Nhấp môi sẽ thấy chè chan chát nhẹ nhưng nuốt qua cổ họng lại ngọt hậu nồng nàn.

  1. Đặc sản Hà Giang: Cháo ấu tẩu

Đêm mùa đông rét căm căm, lang thang ở thị xã Hà Giang, du khách lại mong muốn kiếm một góc quán và gọi món cháo ấu tẩu. Đủ các cung bậc mùi vị hòa quyện trong một bát cháo nhỏ: mùi thơm lôi cuốn của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm được trồng trên nương nấu nhuyễn, vị bùi bùi của củ ấu tẩu được ninh kỹ và nước hầm chân giò béo ngậy, mùi lá thơm, lá gia vị tỏa ra thơm ngan ngát. Bát cháo ấu tẩu bưng ra nhìn rất hấp dẫn bởi sự kết hợp hài hòa giữa gạo, thịt băm, nước xương, rau thơm…

8-dac-san-ha-giang-dung-quen-thu-4

Từ loại củ độc, đồng bào nơi đây đã rất khéo léo chế biến ấu tẩu thành món ăn rất tốt cho sức khỏe. Cháo ấu tẩu có quanh năm nhưng du khách muốn ăn thì nên dạo chợ, ghé quán lúc chiều tối. Cháo sẽ cho người ăn giấc ngủ sâu ngon và xua tan đi mệt mỏi suốt một ngày dài.

Để có món cháo trứ danh này, trước khi đem nấu, ẩu tẩu phải được ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm. Sau khi rửa sạch, ấu tẩu được ninh thêm khoảng 4 giờ cho mềm và bở ra. Gạo để nấu cháo phải gồm cả hai loại: gạo tẻ và gạo nếp để tăng độ sánh dẻo. Tiếp đến, cho ấu tẩu đã ninh bở tơi cùng gạo và nước dùng từ chân giò lợn vào nấu cùng nhau. Cháo chín, cho trứng gà, thêm ớt, tiêu, hành, rau mùi lên trên là xong.

Ít có loại cháo nào để lại dư vị nhiều như cháo ấu tẩu. Cái beo béo của gạo, của nước chân giò, của trứng gà cùng mùi thơm quen thuộc với các loại phụ liệu cũng như cay nồng tiêu ớt thì dễ tìm, nhưng cái vị đắng đắng đặc trưng và khác biệt của củ ấu tẩu thì không dễ kiếm, càng không dễ quên.

Nguồn: lamsao.com