Trong quá trình sử dụng và lắp ráp các thiết bị, vì nhiều lý do khác nhau mà những con ốc vít bị hư hỏng không thể sử dụng được nữa, bạn không biết làm cách nào để tháo bỏ chúng mà thiết bị của bạn vẫn an toàn, không bị biến dạng và hư hỏng theo? Dưới đây là một số cách chúng ta có thể áp dụng để tháo gỡ ốc vít đã bị hư hỏng.

cach thao oc vit vi ri set hu hong
Các cách tháo ốc vít đã bị hư hỏng

Đối với ốc vít bị tuôn ren hay đầu

Với những con ốc bị tuôn đầu, có vị trí cao hơn so với bề mặt thiết bị thì ta có thể làm như sau:

  • Dùng đục thép hoặc máy cắt tạo rãnh trên đầu con ốc, tạo rãnh càng sâu càng tốt. Lưu ý tránh trường hợp trong quá trình đục, cắt quá sâu gây hư hại bề mặt thiết bị.
  • Để nghiêng cây đục 30 độ ở vị trí vừa tạo rãnh, đóng ngược chiều kim đồng hồ hoặc dùng tuốc nơ vít xoáy ngược lại. Như vậy là ta đã tháo bỏ được con ốc bị tuôn đầu một cách dễ dàng.

Trường hợp con ốc nằm trong bị kẹt

Những con ốc nằm trong những máy móc, thiết bị thường rất khó tháo bỏ. Chúng ta có thể dùng cờ lê hoặc máy tháo ốc nhíp cố định vị trí con ốc bị hư hỏng, dùng một lực lớn tác động vào xoáy ngược chiều kim đồng hồ là ta có thể tháo bỏ được.

Những con ốc vít bị gãy

Trong quá trình lắp đặt máy móc, thiết bị dùng lực quá lớn để xoáy những con ốc vít, khiến chúng bị gãy và một phần gãy vẫn còn nằm ở vị trí gắn ốc đó. Để loại bỏ phần con ốc bị gãy đó ra, có dùng cách sau:

  • Lấy mỏ hàn chấm nhẹ xung quanh phần giao giữa đầu con ốc bị gãy và một đoạn thép nhỏ(sao cho diện tích tiếp xúc của chúng tương đương nhau), sau đó dùng kìm kéo cả cụm ra.
  • Nếu phần gãy của con ốc quá nhiều mà không thể dùng cách trên để tháo gỡ. Sau khi dùng mỏ hàn chấm, ta dùng kìm vặn ngược chiều kim đồng hồ để tháo chúng ra.

Đối với những con ốc vít bị rỉ sét

Để tháo hoặc thay thế những con ốc bị rỉ sét một cách dễ dàng mà không làm hư hại ren ốc hoặc thiết bị có thể sử dụng các cách sau:

  • Dùng bông tẩm cồn hoặc dầu tây rồi đốt nóng chỗ ốc vít bị gỉ, sau khi ốc nóng dùng tuốc nơ vít tháo ra. Cách này khá dễ dàng vì “lợi dụng” sự nóng lên khiến ốc vít dãn nở không đều nên lỏng hơn. Lưu ý khi sử dụng cách này, tránh hư hại những bộ phận khác của thiết bị do nhiệt độ cao khi đốt nóng.
  • Dùng giấm đặc thấm xung quanh chỗ con ốc vít bị gỉ, giữ ẩm sau 1 tiếng là ta có thể vặn ốc ra dễ dàng.
  • Có thể xịt RP7 (là một loại dầu cao cấp dễ thấm, nhờn, dùng để bôi trơn, tháo ốc vít) lên vị trí tra ốc vít, để khoảng 15 – 20 phút, sau đó dùng tuốc nơ vít tháo gỡ chúng ra.