Cà pháo muối ăn với canh rau muống thì không gì ngon bằng. Cùng học cách muối cà pháo ngon giòn đúng điệu bạn nhé.

Với cách muối cà pháo này, bạn cần

1 kg cà pháo tươi, sạch

2 củ tỏi (dùng tỏi Lý Sơn cho vị thơm ngon)

1 chút muối, 1 chút đường, 1 ít nước ấm

3 quả ớt, 1 hũ thủy tinh vừa

Cách muối cà pháo

Công đoạn 1: Cách muối cà pháo không khó nhưng để cà pháo muối có vị giòn, trắng, ăn ngon thì ngay bước chọn cà pháo bạn nên chọn những quà cà vừa được hái xong. Bổ thử ra thấy phần hột trong ruột vừa phải, còn non, màu trắng.

1-cach-muoi-ca-phao-gion-ngon-dung-dieu-1

Công đoạn 2: Cà pháo mang về đem phơi nắng từ 3 đến 4 giờ, sau đó nhặt sạch cuống, rửa sạch. Bổ cà pháo làm đôi và cho vào nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút giúp loại bỏ bớt chất độc, chất chát có trong cà. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo.

1-cach-muoi-ca-phao-gion-ngon-dung-dieu-2

1-cach-muoi-ca-phao-gion-ngon-dung-dieu-3

Công đoạn 3: Lấy nước âm ấm (40 độ) pha với muối + 1 thìa đường nhỏ. Nếm thử thấy có vị mặn như rim thịt làm ruốc là được, đừng mặn chát nhưng cũng đừng nhạt sẽ làm cà bị ủng. Tỏi bóc vỏ đập dập sơ.

1-cach-muoi-ca-phao-gion-ngon-dung-dieu-4

Muốn muối cà pháo giòn ngon và để được lâu bạn nên chuẩn bị một chiếc bát nhỏ hoặc túi ni lông chứa nước để khi cho cà pháo vào lọ thì dùng túi nước hoặc chiếc bát đè lên. Như vậy cà được ngập trong nước, giòn đều và không bị thâm.

Công đoạn 4: Để muối cà pháo trắng giòn thì bạn cần phải chuẩn bị 1 hũ thủy tinh được rửa sạch và phải để cho khô nước, ngoài ra ta cũng có thể dùng hũ bằng sứ hay bằng nhựa để muối tuy nhiên để cho cà pháo muối không bị váng và để được lâu thì nên dùng lọ thủy tinh để chúng ta còn nhìn thấy tình trạng quả cà.

1-cach-muoi-ca-phao-gion-ngon-dung-dieu-5

Cho một ít muối lót đáy hộp muối dưa cà, tiếp tục cho 1 lớp cà lên, làm liên tục như thế cho đến hết, sau đó đổ dung dịch đã pha sẵn trên vào. Đổ nước muối lên trên cà sao cho nước ngập qua cà độ 1,5 đốt ngón tay (nếu thiếu thì cứ pha thêm). Đậy nắp hộp rồi vặn để nén cà ngập nước. Để cà muối trong khoảng 2-3 ngày là ăn được.

1-cach-muoi-ca-phao-gion-ngon-dung-dieu-6

Vậy là món cà pháo muối của chúng ta đã hoàn thành. Cách muối cà pháo không hề khó đúng không? Chúc các bạn thành công.

Nguồn: lamsao.com