Cật heo có tác dụng gì? sử dụng cat heo như nào mới hiệu quả? Cật heo bổ thận nam giới không? NauAnNgon sẽ đi giải đáp các thắc mắc này nhé.

cật heo có tác dụng gì
Công dụng của cật heo

Công dụng của cật heo:

Cật heo nướng với rất nhiều công dụng: bổ thận, trị mỏi gối, ù tai, đau lưng, suy nhược cơ thể. Đặc biệt những người đái tháo đường ăn cật heo rất tốt.

Theo lý giải của đông y về đái tháo đường: Khi bị đái thái đường thì bệnh bị suy yếu, không thể hoạt động lọc nước vì thế thủy suy không thể cân bằng với hỏa được, hỏa sẽ vượng bốc lên khiến cho tam tiêu khô kiệt ( miệng khát nước). Thận suy yếu khiến không giữ được nước dẫn đến đi tiểu nhiều và đái ra đường.

Tác dụng của các bộ phận khác của lợn (hay còn gọi là HEO theo miền nam):

Xưa có câu: Ăn gì bổ nấy. Chính vì vậy mà liệu pháp nội tạng cũng dựa theo nguyên tắc đó. Cơ quan nào cần bồi dưỡng thì uống hoặc ăn chế phẩm từ bộ phận đó của động vật.

1 – Tác dụng của Tim lợn: bổ tâm tính khí, trị suy nhược.

2 – Tác dụng của Gan lợn: bổ gan, bố máu và bổ dưỡng toàn thân.

3 – Tác dụng của Dạ dày lợn: bổ trung khí, trị tích máu cục.

Sách Tuệ Tĩnh có bài thuốc “Hạt sen dồn bao tử” làm thuốc bổ hòa hợp tâm thận, tinh khí, sáng tai mắt, mạnh trường vị.

4 – Tác dụng của Ruột non lợn: điều hòa ngũ lạng, thanh nhiệt, bổ tâm,mạnh tiêu hóa.

5 – Lòng và huyết lợn là món vừa ngon, và bổ, ai cũng thích món này.

6 – Tác dụng của Óc heo: nhiều  cholesterol (2g/100g), phospholipid (9g/100g) ,và protid (10g/100g). Cholesteral rất cần cho màng tế bào. Chất cần thiết để tổng hợp kích thích tố sinh dục và tuyến thượng thận… rất cần cho cơ thể đang phát triển.

Như vậy ăn óc heo chẳng những cung cấp nguyên liệu cho sự phát triển não bộ mà còn bồi bổ toàn thân. Có người đưa vào câu “ngu như lợn” mà bảo rằng ăn óc lợn không bổ, điều đó không chính xác.

Người lớn tuổi ăn óc heo có nguy cơ tăng cholesterol huyết (nguyên nhân gây bệnh nhồi máu cơ tim và cao huyết áp).

7 – Mỡ chài heo có tính trơn nhuận, trị đau màng mỡ, ăn uống không xuống, hông ngực trắc trở, ruột khô. Khoa học hiện đại còn thấy vitamin F trong mỡ chài sống (chưa nấu chín). Vitamin F để trị eczema lác sữa, mụn trứng cá.

Bây giờ thì các bạn đã biết cật heo có tác dụng gì rồi chứ?