Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên mà bạn nên biết là gì?

Cần phải hiểu được các dấu hiệu và triệu chứng của mang thai vì mỗi dấu hiệu mang thai đều có thể liên quan đến vấn đề khác

dau hieu mang thai

Hầu hết phụ nữ cảm nhận sự mang thai tương đối dễ dàng, họ cảm thấy một chút nghi ngờ và đi khám. Nhưng cũng khá nhiều trường hợp người phụ nữ đã mang thai mà không hề biết. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, người phụ nữ phải đi khám sớm ngay từ khi có những dấu hiệu nghi ngờ mang thai.

1.  Dấu hiệu Căng tức ngực, nhạy cảm vùng ngực:

Tăng kích thước, nhạy cảm hơn tại vòng một là một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên của thời kỳ mang bầu. Sau khi thụ thai 1-2 tuần, người phụ nữ bắt đầu xuất hiện hiện tượng này, họ sẽ cảm thấy tưng tức và nhạy cảm hơn mỗi khi chạm vào.Biểu hiện này cũng có thể xảy ra khi bạn chuẩn bị đến ngày.

căng tức ngực dấu hiệu của mang thai
căng tức ngực dấu hiệu của mang thai

Những dấu hiệu mang thai này chính xác đến 96%

2. Dấu hiệu Buồn nôn hay còn gọi là ốm nghén:

Hiện tượng buồn nôn và nôn có thể xuất hiện chỉ sau thụ thai vài ngày; thường được gọi là nghén. Triệu chứng nghén thường xảy ra vào buổi sáng, nhưng cũng có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào, ngày cũng như đêm.

dấu hiệu mang thai đầu tiên
dấu hiệu mang thai đầu tiên

3. Dấu hiệu Chóng mặt hoặc ngất xỉu khi mang thai:

Không có gì lạ nếu thỉnh thoảng bạn cảm thấy váng đầu hoặc chóng mặt trong khi mang thai. Thời kỳ này, hệ thống tim mạch của bạn trải qua những thay đổi lớn: nhịp tim của tăng lên, tốc độ bơm máu của tim nhanh hơn, và lượng máu trong cơ thể tăng 40-45%. Trong thai kỳ bình thường, huyết áp của bạn giảm dần trong thời gian đầu, đạt mức thấp nhất ở khoảng giữa thai kỳ. Sau đó bắt đầu tăng và trở về bình thường vào cuối thai kỳ.

Hầu như, hệ thống tim mạch và thần kinh của bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với tất cả những thay đổi này vào mọi thời điểm. Tuy nhiên, đôi khi sự điều chỉnh là không kịp thời và làm cho bạn có cảm giác choáng váng hay hơi chóng mặt. Nếu bạn thực sự ngất đi, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nào đó nghiêm trọng hơn và bạn nên đi khám bác sĩ.

dau hieu mang thai
chóng mặt dau hieu mang thai

4. Hiện tượng đau bụng  khi mang thai: Nếu bạn thấy bụng xuất hiện những cơn đau nhẹ thì có thể đó là biểu hiện tử cung đang mở rộng để sẵn sàng đón em bé ra đời.

dau hieu mang thai tuan dau tien
Đau bụng dấu hiệu của mang thai
5. Triệu chứng đau lưng  khi có thai:

Nếu bạn cảm thấy phần thắt lưng xuất hiện cơn đau nhức hoặc mỏi dọc sống lưng thì có thể là dấu hiệu dây chằng đang giãn ra.

dấu hiệu mang thai

6. Dấu hiệu đi tiểu nhiều khi mang thai:
Bình thường thân tử cung có chiều cao khoảng 4cm, chiều rộng khoảng 4 – 5cm, nằm trong tiểu khung, giữa bàng quang ở phía trước và trực tràng ở phía sau.
Khi có thai, tử cung lớn lên, đè vào bàng quang gây tiểu lắt nhắt nhiều lần. Triệu chứng này mất đi khi tử cung to lên vượt khỏi tiểu khung; và sẽ trở lại vào cuối thai kỳ, khi đầu thai nhi lọt xuống tiểu khung nằm đè lên bàng quang
dấu hiệu mang thai đầu tiên
Đi tiểu nhiều dấu hiệu của mang thai
7. Dấu hiệu khó thở :
Trong thời kỳ thai nghén bạn cần thêm nhiều oxy để cho thai nhi phát triển.
dau hieu mang thai
khó thở dấu hiệu của mang thai
8. Triệu chứng mệt mỏi :
Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ xảy ra một loạt những thay đổi về nội tiết về sinh lý… Mệt mỏi là hiệu ứng phụ của những thay đổi này.
 Nếu không có một lý do thực sự nào giải thích được hiện tượng mệt mỏi, bạn hãy kiểm tra thêm các triệu chứng khác xem bạn đã có thai chưa.
triệu chứng mệt mỏi khi mang thai
Triệu chứng mệt mỏi khi mang thaiu
9. Biểu hiện nhạy cảm với mùi:
Bạn có thể trở nên nhạy cảm trước bất kỳ mùi vị nào. Đó có thể là những mùi xưa nay vốn đã khó chịu như mùi khói thuốc lá, thậm chí bạn nôn ọe khi ngửi phải mùi nước hoa thân quen trên người ông xã mà lâu nay bạn vẫn thích. Đối với một số người thì việc bản thân trở nên nhạy cảm quá mức trước các mùi hương khiến họ thấy khó chịu và khổ sở. Không có cách nào để tránh được hiện tượng này ngoài cách, hãy tránh ngửi phải chúng nếu có thể, đặc biệt là khói thuốc lá vì nó có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và em bé.

dau hieu mang thai

10. Biểu hiện tâm trạng thất thường:
Sự thay đổi mạnh mẽ lượng hormone trong cơ thể sẽ khiến tâm trạng bạn thay đổi rất thất thường. Đang buồn chán, tủi thân, bạn có thể trở nên nóng giận hoặc cảm thấy khó chịu, bứt rứt trong người. Khi bạn quen với tình trạng “bầu bí” của mình, những thay đổi thất thường đó cũng sẽ tự nhiên biến mất. Lúc này, bạn không cần phải nhờ đến liệu pháp y học nào để chấm dứt tình trạng này.
dau hieu mang thai
tâm trạng bất thường dấu hiệu của mang thai
11. Biểu hiện đầy hơi và táo bón:
Những bà bầu rất thường hay bị đầy hơn và táo bón, nó sẽ tăng dần cho từ kỳ mang thai cho đến tận sau sinh vài tháng, để khắc phục tình trạng này người mang thai phải chăm uống nước
dau hieu mang thai
táo bón dấu hiệu của mang thai
12. Biểu hiện thân nhiệt tăng:

Từ ngày thứ 5-13 sau khi trứng rụng thì tất cả thân nhiệt người phụ nữ nào cũng tăng lên do phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp dinh dưỡng cho bào thai

dau hieu mang thai

13. Dấu hiệu thèm ăn ở thời kỳ mang thai:
Trước đó bạn có thể không có sở thích ăn đồ chua, ăn kem nhưng tự nhiên thời gian này bạn lại thấy thèm ăn đồ chua hoặc bất cứ đồ ăn gì để khỏi cảm giác nhạt miệng. Đây có thể là dầu hiệu sớm của việc mang bầu. Sở thích này cũng có thể kéo dài suốt thai kỳ. Ngược lại với một số mẹ bị nghén, nhiều mẹ khác lại có thể là nạn nhân của chứng “thèm ăn vô độ” trong thời gian “bầu bí”.
dau hieu mang thai tuan dau tien
thèm ăn dau hieu mang thai
14. Dấu hiệu trễ kinh là dấu hiệu đầu tiên khi mang thai:
Một tình trạng trễ kinh trên 10 ngày ở một phụ nữ kinh nguyệt đều và đang có sinh hoạt tình dục phải nghĩ ngay đó có thể là một trong những dấu hiệu mang thai.
 Tuy nhiên có những trường hợp có thai mà không nhận biết được trễ kinh đó là những bé gái chưa có kinh nguyệt, những trường hợp kinh thưa, phụ nữ đang cho con bú.
những dấu hiệu mang thai sớm
dấu hiệu trễ kinh khi mang thai
Để nhận biệt bạn đã có thai hay chưa cần phải dựa và rất nhiều các yếu tố  chứ không thể dựa vào 1 vài yếu tố để kết luận, vì như thế bạn có thể nhầm lẫn sang một số triệu chứng bệnh lý khác. Ngoài những dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên bạn nên biết ở trên thì bạn có thể sử dụng que thử thai hay tới các trung tâm y tế xét nghiệm nước tiểu và máu để biết chính xác mình đã có thai hay chưa.

Tham khảo thêm: